Tìm hiểu những khó khăn và vượt qua khó khăn trong ngành thuế

Công việc của người cán bộ thuế nhiều vất vả, lắm gian nan nhưng cũng đầy niềm vui, hạnh phúc. Vui khi hoàn thành công việc được giao không sai sót, góp phần vào tổng thu ngân sách của Nhà nước, vui khi giải thích, thuyết phục được một doanh nghiệp nào đó hiểu và chấp hành đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế của mình. Nhưng ngoài ra cũng không ít khó khăn mà bạn phải đối mặt, nếu bạn đam mê về luật, bạn yêu thích ngành thuế thì nó cũng không khó như những bạn mới ra trường hay mới tìm hiểu về thuế thường nghĩ. Bạn muốn biết những khó khăn đó là gì, mà làm sao phải vượt qua nó? Sau đây Trung tâm đào tạo khai báo thuế sẽ giúp các bạn tìm hiểu và vượt qua những khó khăn này.

1. Những khó khăn bạn sẽ phải đối mặt
- Học khai báo thuế và được làm việc tại các cơ quan thuế là mơ ước của không ít bạn trẻ. Tuy nhiên, để mơ ước đó trở thành hiện thực không phải là điều dễ dàng.
- Chỉ tiêu biên chế của cơ quan thuế phụ thuộc vào định mức biên chế và tiền lương của ngành trong từng thời kỳ. Do vậy việc bạn có trở thành một cán bộ thuế hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: bạn có được dịp tham gia kỳ thi tuyển công chức của ngành hay không, và bạn có vượt qua kỳ thi tuyển đó không.
- Các kỳ thi tuyển công chức của ngành thuế không được tổ chức thường xuyên hàng năm mà có thể hai hoặc ba năm một lần. Do vậy, rất có thể khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp v.v…, bạn sẽ phải chờ nhiều tháng, thậm chí một vài năm cho đến đợt thi tuyển. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể tích cực chuẩn bị, trau dồi thêm kiến thức và phẩm chất.
- Bạn cũng hãy nhớ rằng ngoài các cơ quan thuế và hải quan, với kiến thức chuyên môn về thuế, bạn hoàn toàn có thể làm việc ở các doanh nghiệp, tổ chức, cơ sở đào tạo.
- Làm việc trong ngành thuế, bạn có thể phải tiếp xúc với nhiều đối tượng muốn trốn thuế. Họ sẽ tìm mọi thủ đoạn để mua chuộc, thậm chí gây áp lực, đe dọa bạn. Lênin từng nói: “Tôi không sợ khó, tôi không sợ khổ, tôi chỉ sợ không chiến thắng được bản thân mình”. Vượt qua những thủ đoạn mua chuộc, đe dọa kia không phải lúc nào cũng dễ dàng.
- Vấn đề quan trọng là bạn phải có bản lĩnh nghề nghiệp vững vàng để vượt qua những cám dỗ, có năng lực chuyên môn giỏi để phát hiện mọi sai lệch trong sổ sách, chứng từ, và đặc biệt là lòng yêu nghề để đi trọn con đường nhiều thử thách của nghề nghiệp. Hãy kiên trì gieo hạt giống niềm tin để gặt hái mùa vàng thành công!
2. Cách vượt qua khó khăn để làm tốt thuế
- Trước tiên là phải có một kiến thức thật vững vàng, nhà nước mình liên tục thay đổi các chính sách về luật nếu bạn không rành về luật thì bạn sẽ không thực hiên các công việc của mình. Những doanh nghiệp chỉ dựa vào luật để nói chuyện với một nhân viên thuế như bạn, nếu bạn không nắm bắt kỹ và sâu thì sẽ bị các doanh nghiệp chèn ép. Vì vậy, luôn học về thuế để đủ tự tin và bản lĩnh làm cho doanh nghiệp phải e ngại mình.
- Học thuế là một vấn đề hết sức khô khan và nhàm chán, vì vậy bạn phải có niềm đam mê về nó, bạn sẽ dễ buông xuôi ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nếu bạn dem mê vw thuế thi bạn sẽ luôn luôn tìm hiểu về luật và sự đổi mơi của nó, và sẽ giúp bạn rất nhiều ngay cả khi còn đang học hay đi làm.
3. Những ưu điểm khi bạn học thuế là gì?
- Cơ hội việc làm: Hiện nay, ngành thuế nước ta không ngừng lớn mạnh và hoàn thiện về quy mô, cơ cấu tổ chức. Bởi vậy, yêu cầu về một đội ngũ cán bộ thuế có năng lực, nhiệt tình, làm việc hiệu quả được đặt ra ngày càng cao.
- Nghề nghiệp có thu nhập ổn định: Điều này khá dễ hiểu khi bạn làm việc trong ngành thuế. Cơ quan thuế là cơ quan nhà nước, cán bộ thuế là công chức nhà nước nên trước hết được hưởng đầy đủ các quyền lợi và nghĩa vụ của một công chức nhà nước thông thường. So với một số ngành khác trong khối các cơ quan nhà nước, cán bộ thuế có mức thu nhập cao hơn nhờ được hưởng thêm một hệ số lương nhất định trên ngạch lương chung của công chức nhà nước.
- Công việc thú vị: công việc thuế có thực sự thú vị hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào chính sở thích, năng lực của bạn. Người cán bộ thuế thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều đối tượng nộp thuế khác nhau. Đặc trưng, đặc điểm của các đối tượng đó cũng rất khác biệt. Không có sự nhạy bén, linh hoạt, sáng tạo trên cơ sở nắm vững pháp luật và các chính sách thuế, cán bộ thuế không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nhận xét