Những yêu cầu giúp sinh viên kế toán mời ra trường xin việc dễ dàng

Hiện nay nhiều nhà tuyển dụng kế toán yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm mới tuyển dụng, nhưng điều này không có nghĩa là tất cả. Vì cũng có rất nhiều công ty tuyển dụng nhân viên kế toán chưa có kinh nghiệm. Đối với sinh viên mới ra trường, khi xem xét tuyển dụng, nhà tuyển dụng đã biết rằng các ứng viên này không có nhiều kinh nghiệm nên các bạn phải làm sao để nhà tuyển dụng có thể chấm điểm tốt về bộ hồ sơ xin việc của mình, để họ có thể nhận bạn và sau đó mới đào tạo và họ mới có thể tự tin giao cho bạn nguồn tại chính của cả doanh nghiệp mình.

1. Bằng đại học của bạn phải đạt chuẩn của doanh nghiệp
- Tuyên bằng cấp chưa nói lên tất cả như nó là điều kiện trước mắt để người ta đánh giá về năng lực của bạn. Dù bạn đang theo học ngành nghề gì, lĩnh vực nào thì bạn phải giỏi về nghiệp vụ, lĩnh vực đó. Kiến thức mà các bạn thu nhận được từ trường đại học chủ yếu là lý thuyết, nhưng đó lại là điều cơ bản, bạn phải nắm vững lý thuyết thì sau này khi đi làm mới có thể thực hành tốt được.

2. Không ngừng tích lũy kinh nghiệm
- Việc tích lũy kinh nghiệm thực tế là điều quan trọng nhất sau vấn đề chuyên môn mà bản thân bạn cần trau dồi nếu muốn được nhà tuyển dụng để mắt. Các kinh nghiệm thực tế không phải thông qua việc các bạn làm liên quan tới kế toán, mà ở đây là kinh nghiệm xử lý các công việc chuyên môn, xử lý các tình huống phát sinh. Nhưng ngoài việc tích lũy kinh nghiệm bạn cũng phải liên tục trau dồi kiến thức chuyên môn và học những kỹ năng thực hành mà nhà trường không có khả năng đào tạo bạn qua các trung tâm đào tạo thực tế uy tín. Vì vậy ngay từ bay giờ các bạn nên tham gia các khóa học kế toán. Khóa học kế toán thực tế sẽ đem lại cho các bạn một kinh nghiệm về thực tế. Như hướng dẫn các bạn làm báo cáo, sổ sách, báo cáo tài chính, hường dẫn các bạn sử dụng các thông tư, nghị định thế nào là đúng thế nào đúng hợp pháp, hợp lý hợp lệ. Mà ở nhà trường chưa cung cấp hết cho bạn vì số lượng sinh viên quá đông.

3. Các chứng chỉ chứng nhận khác về đào tạo kế toán
- Thật ra các nhà tuyển dụng sẽ chú ý rất nhiều đến các chứng chỉ này sau tấm bằng đại học, vì khi tham gia các chương trình học kế toán này, các bạn sẽ được áp dụng những thực tế từ kiến thức của nhà trường vào công việc thực tế, những kỹ năng này sẽ giúp bạn thực hành các công tác trên phần mềm kế toán, lập báo cáo tài chính hiệu quả nhất, khai báo thuế hợp lý nhất để đem lại lợi nhuận cho công ty... những kỹ năng này sẽ giúp các bạn sinh viên mới ra trường gây ấn tượng và thuyết phục được nhà tuyển dụng trong khi chưa có kinh nghiệm làm việc nào.

4. Chứng minh cho nhà tuyển dụng biết về các kỹ năng của bạn
- Bạn phải làm sao cho nhà tuyển dụng biết chuyên ngành mà bạn học sẽ phù hợp với yêu cầu công việc mà họ cần tuyển, các kinh nghiệm khác ngoài việc học, vi tính, khả năng giải quyết vấn đề, ngoại hình, tác phong, mức độ trưởng thành chín chắn trong suy nghĩ và nhìn nhận về thực tiễn xã hội như thế nào và hơn nữa bạn phải chứng minh để nhà tuyển dụng biết bạn có các kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng tổ chức công việc hiệu quả, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng sử dụng máy móc công nghệ, kỹ năng truyền đạt thông tin, kỹ năng lập kế hoạch …. Ngoài ra, họ cũng thường xem xét mức độ quan tâm, hiểu biết về nghiệp vụ ngành nghề liên quan tới công ty của họ, sự yêu thích đối với công việc ứng tuyển, cùng các đức tính như siêng năng, không ngại khó, trung thực, sáng tạo và hoạt bát trong giao tiếp.

Trên đây là một trong những điều cần thiết mà trung tâm đào tạo khai báo thuế TP.HCM tổng hợp lại từ nhiều nhà tuyển dụng để giúp ít phần nào cho sinh viên khi đi xin việc. Hơn nữa trung tâm còn mở các lớp đào tạo kế toán ngắn hạn để sinh viên có đủ tự tiện hơn về chuyên cũng như kỹ năng thực hành khi đi xin việc và phỏng vấn ở những công ty mà bạn yêu thích. 

Nhận xét