Tại sao sinh viên học kế toán lại thất nghiệp nhiều và giải pháp khắc phục là gì?

Tình hình kinh tế đang phát triển, doanh nghiệp mọc lên như nấm và kéo theo hàng loạt dịch nhu cầu tuyển dụng nhân sự mà kế toán là một trong những vị trí bắt buộc phải tuyển để có thể hình thành một bộ máy hành chính phục vụ cho hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên dù số lượng lao động dồi dào, giá cả rẻ nhưng không đáp ứng được nhu cầu nhà tuyển dụng do năng suất thấp, ngoại ngữ kém, còn khoảng cách khá lớn giữa đào tạo và nhu cầu thực tiễn nên giá trị gia tăng mang lại chưa tương xứng với nguồn lực. Điều này dẫn đến tình trạng lệch nguồn nhân lực, trong khi sinh viên học kế toán ngày càng nhiều, sinh viên thất nghiệp ngày càng nhiều còn các doanh nghiệp thì lại thiếu nguồn nhân lực, chúng ta cùng đi tìm hiểu và giải quyết tình trạng này.
1. Tại sao sinh viên lại thất nghiệp nhiều?
- Những sinh viên ra trường nhiều thường xảy ra tình trạng "Thừa số lượng nhưng thiếu chất lượng”. Theo thống kê từ những nhà tuyển dụng kế toán có đến 80% – 90% những sinh viên được tuyển dụng chưa có khả năng tiếp cận ngay được với công việc của một “Kế toán” thực sự. Có những trướng hợp sinh viên ra trường không biết rằng mình đã học được những gì và có thể làm được gì, vì thế khi đi phỏng vấn khó có thể áp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.
- Những sinh viên tốt nghiệp từ các trường được trang bị rất tốt về lý thuyết và nguyên tắc hạch toán kế toán nhưng lại không được thực hành nhiều nên kỹ năng làm việc còn nhiều hạn chế.
- Công việc của 1 kế toán viên thật sự ở Doanh nghiệp không chỉ đơn thuần là hạch toán đúng với quy định của chế độ kế toán và tuân thủ tốt chuẩn mực kế toán mà còn phải tuân thủ đúng các luật thuế và các luật chuyên ngành khác. Nhưng chính luật thuế và các luật chuyên ngành khác liên quan đến công tác kế toán thì những sinh viên mới ra trường lại nắm chưa thật chắc và đặc biệt là chưa có kinh nghiệm để xử lý sao cho có lợi nhất cho phía Doanh nghiệp.
- Khối kiến thức chung mang nặng tính lý thuyết giáo điều, trong khi khối kiến thức chuyên ngành lại bị xé lẻ. Các doanh nghiệp thì lại muốn tuyển những người có thể làm công việc chuyên môn được ngay để giảm bớt chi phí và thời gian đào tạo.
- Số lượng học viên trong một lớp quá lớn (30 đến 100 sinh viên/ lớp), trong khi đó chỉ có 1 giáo viên hướng dẫn nên việc đào tạo kỹ năng làm việc ở các trường là hết sức hạn chế.

2. Giải pháp giúp sinh viên học kế toán kiếm được việc làm
- Mỗi bạn sinh viên cũng cần tạo cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc thì mới có thể làm tốt công việc của mình. Tạo cho bản thân một niềm đam mê công việc, một sự nhiệt tình khao khát thể hiện bản thân. Sinh viên ngoài những kiến thức được học trên lớp còn những kĩ năng cả trong công việc và cuộc sống. Nó cũng là một trong những nhân tố không thể nào thiếu khi sinh viên tốt nghiệp ra trường.
- Kiến thức chuyên môn sâu và chắc chắn các bạn cần có phải có kiến thức về ngoại ngữ, tin học, khả năng làm việc theo nhóm, kĩ năng làm việc, cách trình bày diễn đạt tự tin, đam mê nghề nghiệp. Đó thật sự và không thể thiếu đòi hỏi các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường. Điều đó có thể nhận thấy trong thực tế hiện nay.
- Các doanh nghiệp cần tạo điều kiện, giúp đỡ cho sinh viên nhiều cơ hội để tiếp cận với công việc. Từ đó sinh viên sẽ có thể đóng góp công sức và gắn bó với các doanh nghiệp hơn. Tạo ra mối liên hệ chặt chẽ và hiệu quả.
- Học kế toán hiện nay được rất nhiều bạn lựa chọn như một giải pháp. Học kế toán sẽ giúp các bạn trang bị kinh nghiệm từ đó các bạn sẽ có được những cơ hội việc làm tốt hơn, cũng như được những giải viên có kinh nghiệm truyền đạt phương pháp đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng hiện nay. Xem thông tin và tham gia các khóa học kế toán của TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN VÀ KHAI BÁO THUẾ tại website: http://hockhaibaothuehcm.blogspot.com/

Nhận xét