Cách học kế toán tài chính hiệu quả

Kế toán tài chính là một chuyên đề rất quan trọng trong ngành kế toán. Vậy làm sao để học giỏi kế toán tài chính hiệu quả nhất? Nhiều bạn sinh viên khi bắt đầu vào học chuyên ngành với các môn kế toán tài chính 1, 2, 3 đều cảm thấy tương đối khó khăn vì có quá nhiều định khoản phải học, quá nhiều nguyên tắc và chuẩn mực kế toán cần quan tâm. Nhất là càng trở nên khó khăn khi sinh viên học nguyên lý kế toán hoặc kế toán căn bản yếu.
Điều đầu tiên và quan trọng nhất để học kế toán tài chính hiệu quả là bạn phải là người yêu thích nghề kế toán tài chính. Nếu như bạn thật sự yêu thích công việc này thì bạn mới có sự đam mê trong học tập, đây là động lực thúc đẩy để bạn hăng hái học tập hơn và việc cũng có hiệu quả hơn.

Cách học kế toán tài chính giỏi trước tiên là phải biết tự học kế toán tài chính. Không có cách học nào hiệu quả hơn là tự học và tự tìm hiểu. Cách học này đề cao tính nội hàm bên trong nội dung hấp thu của người học. Bạn hoàn toàn chủ động được thời gian học, đia điểm học và nội dung bản thân còn thiếu để bổ sung thêm kiến thức. Vì vậy cách học này giúp nhớ lâu và hiểu cặn kẽ. Thêm nữa, kế toán ngày nay áp dụng nhiều tiến bộ của công nghệ thông tin sao cho phù hợp với sự phát triển chung của xã hội và kinh tế, bởi vậy cách học kế toán tài chính nữa là học dựa trên thực tế. Tốt nhất là tự học kế toán tài chính với excel. Phần mềm excel thể hiện rõ nhất bản chất của các nghiệp vụ kế toán. Bởi vậy khi làm thành thạo được các phần hành trên excel thì bất cứ phần mềm nào sinh viên đều có tự tin để sử dụng.

Với những bạn sinh viên có kết quả học tập tốt bao giờ họ cũng có phương pháp đọc sách hiệu quả. Khi cầm cuốn sách trong tay, thường ta nên xem phần mục lục trước để xác định phần kiến thức liên quan cần đọc. Để nắm được kiến thức của từng chương, đầu tiên bạn phải xem qua tên chương, các tiêu đề lớn nhỏ, những chỗ đánh dấu, in nghiêng hoặc in đậm, Đọc đoạn đầu và đoạn cuối, lướt nhanh qua những câu đầu của từng đoạn trong bài, xem kỹ phần tóm tắt ở cuối mỗi chương cùng những thuật ngữ quan trọng. Chúng ta dùng viết màu đánh dấu những ý chính, những chỗ mà chúng ta cho là quan trọng. Đối với các học phần chuyên ngành kế toán bao giờ cũng có tính kế thừa (hay còn gọi là học phần tiên quyết) thì bạn phải đọc kỹ và tìm hiểu kỹ về nguyên tắc kế toán. Những nguyên tắc đó bạn phải nằm lòng.

Bên cạnh đó, các bạn cần lựa chọn bài tập và làm bài tập theo từng cấp độ từ dễ đến khó, từ cơ bản đến nâng cao: để hiểu và nắm được các vấn đề về kế toán, nguyên tắc hạch toán thì vấn đề tiên quyết là làm bài tập, nếu bạn chỉ đọc lý thuyết suông thì bạn sẽ quên một cách nhanh chóng và không hiểu được vấn đề thực tế. Làm bài tập theo từng cấp độ, đừng đốt cháy giai đoạn, đầu tiên hãy làm lại những ví dụ cơ bản mà giảng viên đưa ra trong buổi học, tiếp theo là những bài tập trong “tài liệu” từ cơ bản đến nâng cao dần. Và tất nhiên đã làm bài tập thì bạn hãy ghi nhớ những tình huống đó, hãy ghi chép một cách cẩn thận và khoa học!

Không chỉ thế, bạn phải biết lắng nghe và học hỏi bởi vì kiến thức là luôn bao la và rộng lớn, nếu như không học hỏi những người đi trước, những người có kinh nghiệm thì bạn sẽ không bao giờ tiến bộ được.

Kế toán luôn gắn liền với những kiến thức thực tiễn, bạn buộc phải học kỹ năng này để có thể làm được việc. Bạn có thể tìm đến các trung tâm đào tạo kế toán thực hành trên chứng từ thưc tế để bổ sung cho vốn kiến thức đã có sẵn của mình cũng như học tập thêm các kỹ năng làm việc với chứng từ, cách hạch toán các nghiệp vụ, tài khoản…

Dù có là một sinh viên xuất sắc thì bạn cũng thể nào tự học mà không cần đến lớp nghe giảng bài. Giờ học trên lớp rất quan trọng và hữu ích để bạn có thể tiếp thu bài học một cách nhanh nhất, đừng bao giờ lơ đãng trong những giờ học trên lớp hay bỏ qua những giờ học quý báu đó, bởi học theo chế độ tín chỉ thì thời gian mà giảng viên lên lớp là rất ít, vì thế hãy tập trung và đừng bỏ phí cơ hội của mình.

Để một buổi học trên lớp (nghe giảng) đạt hiệu quả, đầu tiên bạn phải đọc trước ở nhà những gì mà giáo viên sẽ giảng trên lớp hôm đó. Một buổi nghe giảng tích cực là chúng ta cùng tham gia vào tiến trình dạy học của giáo viên đó, chúng ta thảo luận và đưa ý kiến bởi khi chúng ta trao đổi chúng ta sẽ nhớ thật lâu lượng kiến thức trao đổi ấy. Trong quá trình nghe giảng, chúng ta ghi chú nhanh những phần quan trọng, những kiến thức mở rộng mà giảng viên cung cấp them. Đây là những phần kiến thức quý báu mà bạn không thể bỏ lỡ, đó là những kiến thức được cập nhật và hữu ích cho công việc của bạn sau này.

Nhận xét