Thứ Năm, 10 tháng 9, 2020

Chuyên viên tài chính ngân hàng hay Tư vấn tài chính là gì?

 Tài chính ngân hàng là ngành không còn quá xa lạ với đại đa số chúng ta trong khi mà nền kinh tế đang trên đà phát triển như hiện nay,và vì vậy bài viết dưới đây sẽ nêu rõ ra các ngành tài chính ngân hàng là gì và liệu nó còn phát triển mạnh mẽ trong năm 2020 hay không, và bài viết dưới đây cũng dành cho bạn nào muốn tìm hiểu để có thêm kiến thức phục vụ cho công việc của mình hay muốn hiểu sơ qua để xem nó có phù hợp với mình hay không.

1.Khái niệm

Tài chính ngân hàng chia ra làm hai phần chính đó tài chính và ngân hàng bay giờ ta sẽ tìm hiểu từng phần trước đã nha.

+Tài chính là gì?

Tài chính là phạm trù kinh tế, phản ánh các quan hệ phân phối của cải xã hội dưới hình thức giá trị. Phát sinh trong quá trình hình thành, tạo lập, phân phối các quỹ tiền tệ của các chủ thể trong nền kinh tế nhằm đạt mục tiêu của các chủ thể ở mỗi điều kiện nhất định.

+Ngân hàng là gì?

Ngân hàng là một tổ chức tài chính và trung gian tài chính chấp nhận tiền gửi và định kênh những tiền gửi đó vào các hoạt động cho vay trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các thị trường vốn. Ngân hàng là kết nối giữa khách hàng có thâm hụt vốn và khách hàng có thặng dư vốn.

Do ảnh hưởng của chúng trong hệ thống tài chính và nền kinh tế, các ngân hàng bị quy định cao tại hầu hết các nước. Hầu hết các ngân hàng hoạt động theo một hệ thống được gọi là hoạt động ngân hàng dự trữ phân đoạn mà họ chỉ nắm giữ một dự trữ nhỏ của các khoản tiền gửi và cho vay phần còn lại để kiếm lời. Điều này nói chung là tùy thuộc vào các yêu cầu vốn tối thiểu được dựa trên một bộ tiêu chuẩn quốc tế về vốn, được gọi là Hiệp ước vốn Basel.

Hoạt động ngân hàng theo nghĩa hiện đại của nó đã phát triển từ thế kỷ 14 tại các thành phố giàu có của Ý thời Phục hưng nhưng trong nhiều cách là một sự tiếp nối của những ý tưởng và khái niệm của tín dụng và cho vay bắt nguồn từ thế giới cổ đại. Trong lịch sử hoạt động ngân hàng, một số triều đại ngân hàng đã đóng một vai trò trung tâm trong nhiều thế kỷ.

+Tài chính ngân hàng là gì?

Đây là một ngành học khá là rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Ngành Tài chính ngân hàng có thể chia thành nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau như ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm Cụ thể hơn, tài chính ngân hàng là hình thức kinh doanh liên quan đến vấn đề tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính của ngân hàng phát hành nhằm thanh toán và chi trả trong nội địa và quốc tế.

 

2.Học tài chính ngân hàng sau này ra trường làm gì?

+Việc luân chuyển tiền tệ luôn được vận hành giống như các mạch máu trong cơ thể vì nó có nhiệm vụ đảm bảo hoạt động cho toàn bộ hệ thống nên dù nền kinh tế có phát triển hay khủng hoảng thì triển vọng việc làm của ngành không bao giờ hạn hẹp. Sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính – ngân hàng có thể đảm nhận các vị trí công việc như:

+ Chuyên viên tín dụng ngân hàng; Chuyên viên kế toán, kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại; kế toán viên phòng thanh toán quốc tế, nhân viên kinh doanh ngoại tệ

+Chuyên viên kinh doanh tiền tệ; Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn;

+Chuyên viên tài trợ thương mại;

+Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp; Chuyên viên định giá tài sản; Chuyên viên mua bán, sát nhập doanh nghiệp…

-+Giảng viên ngành Tài chính – ngân hàng.

 

3.Nhưng kỹ năng của chuyên viên tài chính ngân hàng

+Kỹ năng tư duy tốt, tính nhanh nhẹn

Làm việc trong lĩnh vực này đồng nghĩa với việc bạn luôn tiếp xúc với hàng loạt các con số và vô vàn các phép tính phức tạp. Do đó, việc học tốt các môn tự nhiên, đặc biệt là môn Toán chính là điều kiện quan trọng cần có của người học ngành Tài chính ngân hàng. Bạn cũng cần có một trí nhớ tốt bên cạnh khả năng phân tích và đánh giá nhanh nhạy để giải quyết hiệu quả các vấn đề liên quan đến quản lý đầu tư sử dụng vốn.

+Nghiêm túc và tập trung với nghề

Nhân viên Tài chính ngân hàng là người tạo niềm tin và để tạo được niềm tin đó thì bạn phải là người trung thực. Tài chính ngân hàng là lĩnh vực khá nhạy cảm nên bạn phải luôn cẩn trọng, tỉ mỉ và chính xác trong công việc, chỉ cần một sai số nhỏ, bạn sẽ phải đối diện với những hậu quả khó lường.

+Có đam mê, sáng tạo, năng động

Là một nhân viên Tài chính ngân hàng, công việc của bạn sẽ gắn liền với tiền và những con số thường xuyên và liên tục. Chính vì vậy, đòi hỏi bạn phải có sự đam mê các công việc liên quan đến tiền. Bên cạnh đó, hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng đòi hỏi phải linh hoạt trong giao tiếp, nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý để giới thiệu dịch vụ, thuyết phục khách hàng… do đó nếu có tính năng động thì người học sẽ rất thành công với ngành này.

+Kỹ năng giao tiếp và ngoại ngữ tốt

Tin học văn phòng và ngoại ngữ là hai chiếc chìa khóa vàng của mọi ngành nghề chứ không riêng ngành nào. Đặc biệt hơn, đối với với Tài chính ngân hàng, điều này càng trở nên quan trọng và thật sự cần thiết. Khả năng ngoại ngữ của phải đủ để có thể giao tiếp với các đối tác hay thành viên trong công ty là người nước ngoài và đọc các tài liệu, viết báo cáo tài chính.

+Chịu được áp lực cao trong công việc

Làm việc với những con số luôn đặt các nhân viên Tài chính ngân hàng vào trạng thái căng thẳng. Vậy nên, bạn phải có sức khỏe và tinh thần tốt. Bên cạnh đó sắp xếp thời gian hợp lý để có thể hoàn thành công việc đúng tiến độ mà không hao tổn sức lực và mất những khoản thời gian vô ích là ưu tiên số 1.

 

4.Mức lương lương của chuyên viên tài chính ngân hàng

Ngành tài chính ngân hàng như đã nói trên nó khá rộng cho nên mình sẽ nêu từng mức lương của từng ngành nghề trong phạm vi của ngành

+Nhân viên quản lý rủi ro

Mức lương:10tr-15tr/tháng

+Nhân viên kinh doanh

Mức lương:4tr-5tr/tháng

+Nhân viên vận hành

Mức lương:9tr-12tr/tháng

+Nhân viên tín dụng

Mức lương:6tr-8tr/tháng

+Nhân viên kiểm toán nội bộ

Mức lương:12tr-15tr/tháng

+ Telesales tại ngân hàng

Mức lương;3tr-4tr/tháng

+Chuyên viên thanh toán Quốc Tế

Mức lương:7tr-8tr/tháng

+Chuyên viên phân tích tài chính

Mức lương:10tr-12tr/tháng

+Chuyên viên tư vấn đầu tư

Mức lương:12tr-15tr

+Giao dịch viên ngân hàng

Mức lương:6tr-7tr/tháng

5.Học tài chính ngân hàng ở đâu?

Sau đây mình sẽ giới thiệu tới bạn khóa học tài chính ngân hàng của TRUNG TÂM GEC một trong những trung tâm đi đầu về việc giảng dạy và truyền đạt kiến thức với đội ngũ giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và môi trường học lý tưởng sẽ giúp bạn có được nhũng kiến thức và kinh nghiệm thực tế để đi làm

Cảm đã xem và chúc bạn thành công

 

 

 

 

 

 

 

Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 nhận xét

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 4/2016 Trung Tâm Học Khai Báo Thuế TP.HCM
Designed by Nguyễn Ngọc Tiên
Posts RSSComments RSS
Back to top