Kế toán doanh nghiệp thay đổi ra sao trong năm 2021?

 Chắc hẳn nhiều bạn lựa chọn học kế toán để có thể đi làm và có một mức thu nhập nếu không nói là khá thì là lớn trong năm 2021, và để hiểu rõ hơn về ngành nghề này thì hãy cùng mình tìm hiểu sâu hơn về kế toán doanh nghiệp nhá, một ngành nghề mà được các bạn trẻ lựa trọn nhiều trong thời gian trở lại đây.

 

1.Kế toán doanh nghiệp là gì?

-Kế toán doanh nghiệp là một bộ phận kế toán đặc biệt liên quan đến kế toán cho các công ty, lập báo cáo quyết toán và báo cáo lưu chuyển tiền tệ, phân tích, giải thích các kết quả tài chính của công ty và các sự kiện diễn ra, lập bảng cân đối kế toán hợp nhất ( Thu- Chi) cụ thể, chính xác.

 

-Và ở bất kỳ doanh nghiệp hay công ty nào cũng cần người phân tích tài chính, nắm rõ thu chi cũng như thuế giá trị gia tăng. Tại vì lãnh đạo doanh nghiệp không thể nào ôm hết mọi việc thu chi ngân sách, tính các khoản thanh toán thuế ước tính hàng quý, hàng năm. Từ đó, vị trí của người làm kế toán đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Với nhu cầu nhân lực trí tuệ ngành này ngày càng cao kể cả trong tương lai, học kế toán sẽ chẳng bao giờ lo thất nghiệp, bởi vì nó luôn giữ vị trí ảnh hưởng trong cty, bắt buộc công ty nào cũng cần đến Kế Toán.

 

2.Công việc và nhiệm vụ của kế toán doanh nghiệp.

-Thu thập và xử lý thông tin, số liệu kế toán theo đối tượng và nội dung công việc kế toán, theo chuẩn mực và chế độ kế toán; kiểm tra, giám sát các khoản thu – chi tài chính, các nghĩa vụ thu, nộp, thanh toán nợ; kiểm tra việc quản lý, sử dụng tài sản và nguồn hình thành tài sản; phát hiện và ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về tài chính, kế toán; phân tích thông tin, số liệu kế toán; tham mưu, đề xuất các giải pháp phục vụ yêu cầu quản trị và quyết định kinh tế, tài chính của đơn vị kế toán; cung cấp thông tin, số liệu kế toán theo quy định của pháp luật.

 

3.Mức thu nhập của KTDN?

-Tính chất, khối lượng công việc được giao: Hiện nay với vị trí kế toán tổng hợp thì lương chắc chắn sẽ khác với kế toán trưởng, có thể dao động 4-7 triệu còn kế toán trưởng thì trên 10 triệu đến 20 triệu hoặc hơn nữa là con số không quá xa vời.

 

-Quy mô, tình hình tài chính của công ty: đây là một trong những yếu tố lớn ảnh hưởng đến mức lương của kế toán tổng hợp hiện nay. Bạn được làm việc trong một công ty lớn, có hệ thống bộ máy nhân sự kế toán chuyên nghiệp chắc chắn lương sẽ khác với những công ty vừa và nhỏ. Công ty làm làm ăn phát đạt, lợi nhuận cao thì khả năng chi trả lương cho nhân viên cũng tốt hơn.

-Khu vực làm việc: Những khu vực khác nhau với mức sống khác nhau sẽ kéo theo mức lương của kế toán tổng hơp hiện nay khác nhau. Thường ở thành phố mức lương sẽ cao hơn ở nông thôn.

 

-Từ những phân tích trên và những công việc kế toán tổng hợp phải làm có thể dễ dàng nhận ra, không có câu trả lời nào chính xác cho câu hỏi: Mức lương của kế toán tổng hợp hiện nay là bao nhiêu. Mới ra trường chưa có kinh nghiệm thì xin được việc làm cũng là điều khó khăn rồi chứ chưa nói gì đến tiền lương là bao nhiêu. Mới đi làm thì khoảng 3 đến 4 triệu, có kinh nghiệm một chút khoảng 5 - 6 triệu, kế toán cứng hơn nữa (trên 5 năm) thì khoảng 8 - 10 triệu… và khi lên đến kế toán trưởng 1000 – 2000 USD cũng là bình thường.

 

4.Những điều kiện cần có của một KTDN?

+Thông tin, số liệu kế toán phải được phản ánh liên tục từ khi phát sinh đến khi kết thúc hoạt động kinh tế, tài chính. Từ khi thành lập đến khi chấm dứt hoạt động của đơn vị kế toán,…

+Phản ánh đầy đủ nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh vào chứng từ kế toán, sổ sách kế toán và báo cáo tài chính.

+Phản ánh kịp thời, đúng thời gian quy định thông tin, số liệu kế toán.

+Phản ánh rõ ràng, dễ hiểu và chính xác thông tin, số liệu kế toán. Phản ánh trung thực hiện tại, bản chất sự việc. Nội dung và giá trị của nghiệp vụ kinh tế, tài chính.

+Thông tin, số liệu kế toán phải được phản ánh liên tục từ khi phát sinh đến khi kết thúc hoạt động kinh tế, tài chính. Từ khi thành lập đến khi chấm dứt hoạt động của đơn vị kế toán. Số liệu kế toán phản ánh kỳ này phải kế tiếp theo số liệu kế toán của kỳ trước đó.

+Phân loại, sắp xếp thông tin, số liệu kế toán theo trình tự, có hệ thống và có thể so sánh được.

 

5.Tổng kết

-Vậy với những thông tin trên thì bạn có thể hiểu rõ về Kế toán doanh nghiệp, và bạn có thể yên tâm theo học ngành kế toán rồi nha.

Cảm ơn bạn đã xem và chục bạn thành công.

 

Nhận xét