Cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả?

 Một kế toán giỏi là phải biết quản lý tốt chi tiêu hay còn gọi là tài chính của doanh nghiệp mình làm một cách hiểu quả và có khoa học, vì nếu quản lý tốt tài chính của công ty hay doanh nghiệp, sẽ giúp cho doanh nghiệp đó có thể đầu tư vào nhiều dự án một cách hợp lý hơn, hay có thể dùng tốt tài chính trong việc làm công ty hay doanh nghiệp đi lên một cách hiệu quả mà không có trở ngại nào về tài chính, và bạn có thể tạo được nhiều sự tin tưởng hơn ở các doanh nghiệp khác. Vì đâu ai muốn hợp tác với bạn nếu nguồn tài chính gặp nhiều khó khăn chứ đúng không. Cho nên bây giờ mình sẽ bật mí cho các bạn các cách để quản lý nguồn tài chính một cách thông minh và hiệu quả nha.

 

1.Có cái nhìn rõ ràng về hoàn cảnh của doanh nghiệp

Trước khi bạn lập một kế hoạch quản lý tài chính doanh nghiệp của mình, thì trước tiên bạn phải hiểu rõ tình hình tài chính hiện tại của doanh nghiệp một cách rõ ràng:

 

+Biết rõ tình hình tài chính hiện tại của DN

+Kế hoạch trong tương lại của doanh nghiệp

+Doanh nghiệp của bạn ưu tiên điều gì?

Hãy đảm bảo bạn theo dõi, hiểu và xem xét các chỉ số hoạt động tài chính hàng tháng của doanh nghiệp để hiểu rõ nhất về hoạt tài chính. Đảm bảo bạn bạn đã biết về mục tiêu trước mắt của doanh nghiệp. Khai thác triệt để dữ liệu mà bạn đã biết, mà lập ra kế hoạch, chiến lược, để có thể hoàn hành được mục trước mắt một cách tốt nhất mà không làm ảnh hưởng tới quá nhiều tài chính của doanh nghiệp.

 

2.Đào tạo nhân viên tài chính đúng cách

Bước tiếp theo để đảm bảo bạn đang quản lý hiệu quả các tài khoản doanh nghiệp của mình là đảm bảo rằng những người phụ trách chúng hoàn toàn bắt kịp tốc độ với cả quy trình nội bộ và bất kỳ phần mềm tài chính nào bạn sử dụng. Hãy chú trọng phát triển đội ngũ nhân viên của bạn. Bằng cách cung cấp các khóa đào tạo để họ hiểu các quy trình và có thể sử dụng công nghệ một cách hiệu quả – đặc biệt nếu bạn sử dụng nhân viên văn phòng nói chung thay vì các chuyên gia kế toán có kinh nghiệm. Tạo một sổ tay quy trình để tham khảo cũng rất hữu ích, đặc biệt khi tuyển dụng nhân viên mới.

 

3.Quản lý tốt chi phí hàng ngày

Ngay cả những công ty có lợi nhuận cao nhất cũng có thể gặp khó khăn nếu không có đủ tiền để trang trải các chi phí hàng ngày. Vì vậy mọi doanh nghiệp cần theo dõi và biết được các chi phí hàng ngày của mình. Quản lý chi phí giúp xác định chi tiêu của doanh nghiệp. Nó sẽ cho phép bạn lên kế hoạch ngân sách đúng chỗ trong tương lai. Biết được chi phí hàng ngày sẽ giúp bạn biết số tiền đang được sử dụng ở đâu và bị lãng phí ở đâu. Chi phí này bao gồm tiền thuê văn phòng, tiền lương của nhân viên và chi phí hoạt động.

 

4. Thanh toán nợ và các chi phí đúng hạn

Có những chi phí xảy ra khi bạn phải chịu phạt vì không thanh toán nợ đúng hạn. Đây là những chi phí không cần thiết có thể tránh được khi lập kế hoạch tương lai. Lưu giữ hồ sơ chính xác sẽ tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho doanh nghiệp của bạn. Ghi chú khi các khoản thanh toán đến hạn, đặt lời nhắc cho chúng và ghi lại thời điểm các khoản thanh toán được thực hiện. Và bạn có thể tự tin rằng mình chỉ phải trả khoản (thuế, khoản vay,..) mà bạn nợ. Do đó, điều quan trọng là bạn phải đáp ứng các nghĩa vụ của mình. Từ đó mới có thể quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả.

 

5. Hợp tác và giao tiếp

Đảm bảo rằng tất cả bộ phận làm việc và liên kết thông tin với nhau. Khuyến khích văn hóa phản hồi và thảo luận cởi mở. Điều này sẽ đảm bảo mọi vấn đề nào cần cải thiện đều được phát hiện sớm nhất có thể. Nó cũng đảm bảo rằng không có sự lãng phí không cần thiết nào về chi phí xảy ra.

 

Sử dụng các ứng dụng chia sẻ tài liệu miễn phí như Dropbox hoặc Google Docs. Nhân viên có thể làm việc trên một tài liệu được chia sẻ chung, tránh gây bỏ sót thông tin.

6. Luôn hỏi “tại sao?”

Nếu doanh nghiệp của bạn có một số quy trình, nhà cung cấp, thủ tục, chi phí, khách hàng và các cách kinh doanh khác mà ‘luôn luôn theo cách này’, thì bây giờ là lúc để đưa chúng ra và xem xét kỹ lại. Thường thì những điều này có thể được đơn giản hóa lại và trở nên tiện lợi hơn. Xem xét, loại bỏ hoặc thay thế nếu cần.

 

7. Đảm bảo khách hàng thanh toán đúng hạn

Doanh nghiệp có thể gặp nhiều rắc rối lớn nếu khách hàng thanh toán chậm. Nó ảnh hưởng tới dòng tiền của doanh nghiệp và dẫn tới việc không có đủ tiền để đầu tư cho các dự án hoặc thanh toán cho các nhà cung cấp,… Do đó, hãy đảm bảo rằng khách hàng của bạn thanh toán đúng hạn. Bạn có thể áp dụng những cách sau:

 

Đặt ra các điều khoản thanh toán ngay từ ban đầu. Nêu rõ những gì họ cần thanh toán, thời gian phải thanh toán và hình phạt nếu thanh toán trễ.

Gửi những thông báo nhắc nhở khách hàng thanh toán. Bạn có thể sử dụng email tự động để làm điều này.

Có những hành động pháp lý nếu khách hàng không thanh toán/ thanh toán trễ.

8. Kiểm soát hàng tồn kho hiệu quả

Kiểm soát hàng tồn kho ảnh hưởng đến hầu hết mọi khía cạnh của hoạt động kinh doanh. Quản lý kho kém, đặc biệt là đối với kho bãi và phân phối, làm tăng đáng kể tỷ lệ kém hiệu quả và năng suất kém. Nó cũng dẫn đến sự sai lệch, mất đi độ chính xác trong báo cáo tài chính.

 

Kiểm soát hàng tồn kho hiệu quả đảm bảo bạn có đủ số lượng hàng tồn kho vào đúng thời điểm để vốn của bạn không bị bó buộc một cách không cần thiết. Bạn nên đặt các hệ thống theo dõi lượng hàng tồn kho – kiểm soát điều này sẽ cho phép bạn giải phóng tiền mặt, đồng thời có lượng hàng dự trữ phù hợp.

 

9. Trở nên hiệu quả hơn và kiểm soát tổng chi phí

Doanh nghiệp của bạn có đang hoạt động hiệu quả nhất không? Tiết kiệm năng lượng và cả tiền bạc bằng cách thực hiện các thay đổi trong hành vi và sử dụng thiết bị hiện có hiệu quả hơn. Đó là một trong những cách dễ nhất để cắt giảm chi phí. Các lĩnh vực cần xem xét trong một văn phòng trung bình bao gồm hệ thống sưởi, ánh sáng, thiết bị văn phòng và điều hòa không khí.

 

10. Nhận được sự hỗ trợ nguồn vốn phù hợp

Các nhu cầu ngắn hạn hoặc dài hạn sẽ ảnh hưởng đến các lựa chọn tài chính của bạn. Do đó, điều cần thiết là bạn cần tìm được nguồn tài trợ vốn phù hợp với doanh nghiệp.

 

Các doanh nghiệp nhỏ thường dựa vào các khoản vay thấu chi kinh doanh và tài trợ cá nhân, Nhưng đây có thể không phải là loại tài trợ tốt nhất cho công ty của bạn. Tại Việt Nam, các DNVVN gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng. Nhiều doanh nghiệp thậm chí tìm đến cả tín dụng đen. Điều này nhanh chóng gây ra hậu quả lớn và làm doanh nghiệp sụp đổ.

 

Một giải pháp đó là các công ty hỗ trợ vay vốn đặc biệt cho các DNVVN. Các công ty này sẽ tạo điều kiện cho DNVVN tiếp cận nguồn vốn hợp lý và nhanh chóng. Và công ty đi đầu trong lĩnh vực này tại Việt Nam đó là DragonLend. DragonLend mang đến sự hỗ trợ tốt nhất về nguồn vốn cho các DNVVN tại Việt Nam, để họ có cơ hội phát huy tối đa tiềm năng của mình.

 

 


 

Nhận xét