Chuyên viên xuất nhập có thực sự là ngành nghề đáng lựa chọn

 Chuyên viên xuất nhập khẩu là một ngành nghề không còn quá xa lạ đối với chúng ta, khi mà nhu cầu giao thương và chuyên đổi hàng hóa giữa các các nước trở nên ngày một nhiều, thì việc cần nhân sự trong lĩnh vực xuất khẩu ngày càng cao. Và nhiều chọn làm chuyên viên xuất nhập khẩu cũng ngày một tăng, với mức lương hấp dẫn và cũng có thể tiến thân. Cho nên chính vì vậy mình sẽ nói cho các bạn những điều cần biết về ngành, để các bạn không quá bỡ ngỡ khi vào ngành nha.

 

1.      Xuất nhập khẩu là gì?

Xuất nhập khẩu là tên gọi chung của hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu. Là hoạt động giao thương, mua bán và trao đổi hàng hóa giữa các nước với nhau. Hoạt động này góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế của đất đước, ngoài việc phát triển kinh tế thì hoạt động xuất nhập khẩu còn góp một phần trong việc quản bá văn hóa nước nhà ra thế giới, cho mọi người hiểu rõ hơi về đất nước.

 

2.      Xuất nhập khẩu có vai trò như thế nào đối với nền kinh tếĐầu tiên đó chính là tăng trường nền kinh tế về mặt lượng. Nhờ vào ngành xuất nhập khẩu là nền kinh tế Việt Nam luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng GDP ở mức cao. Thông qua hoạt động xuất nhập khẩu có thể làm tăng ngoại tệ thu được, cải thiện cán cân thanh toán, tăng thu cho ngân sách nhà nước, kích thích đổi mới công nghệ, tiếp cận được với những hình thức kinh doanh mới, tạo thêm công ăn việc làm cho một lực lượng lớn người trong độ tuổi lao động.

Nhờ vào hoạt động xuất nhập khẩu chúng ta có thể kết hợp những nguồn lực của chính đất nước, những tiềm năng như tài nguyên, lao động cùng những thiếu hụt như vốn, ký thuật để mở cửa nền kinh tế nhằm tranh thủ nguồn vốn viện trợ, kế thừa thành tựu khoa học kĩ thuật kết hợp với tiềm năng tạo nên sự tăng trưởng mạnh cho nền kinh tế, góp phần rút ngắn khoảng cách kinh tế của nước ta với những quốc gia phát triển trên thế giới.

 

3.      Công việc chuyên viên xuất nhập khẩu?


Chuyên viên xuất nhập khẩu là người quản lý tất cả các quy trình trong việc xuất nhập khẩu, nên việc biết được quy trình các công việc diễn ra như nào là một điều quan trọng.

 

Các công việc của chuyên viên XNK:

+ Làm việc trực tiếp với khách hàng, đó là những giao dịch, đám phán, ký kết hợp đồng sau khi đạt được thoả thuận chung giữa các bên.

+ Tiếp nhận các đơn đặt hàng từ doanh nghiệp. Hoàn tất thủ tục cùng những chứng từ liên quan đến lô hàng để dễ dàng thông quan.

+ Lựa chọn và cân nhắc các hình thức vận chuyển phù hợp để đáp ứng nhu cầu vận chuyển của khách hàng.

+ Nhận thanh toán tiền cho lô hàng bằng các phương thức khác nhau.

 + Hoàn thành quá trình thông quan, sắp xếp vấn đề kho bãi để bảo quản hàng hoá.

+ Quản lý các đơn hàng, tìm kiếm khách hàng mới, mở rộng thị trường của công ty,...

 

Ngoài ra xuất nhập khẩu còn nhiều vị trí làm việc khác nhau như:

+Nhân viên mua hàng.

+Nhân viên chứng từ.

+Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu.

+Nhân viên hiện trường.

+Nhân viên phòng thanh toán quốc tế tại ngân hàng.

 

4.      Những kiến thức cần phải biết của XNK.

-          Giao thông vận tải

-          Thanh toán quốc tế

-          Thủ túc hải quản

-          Chứng từ xuất nhập khẩu

 

5.      Mức lương của chuyên viên xuất nhập khẩu

-          Đối với nhân sự mới ra trường hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm: Mức lương dao động trong khoảng từ 5 triệu đến 9.1 triệu đồng/tháng.

-          Đối với nhân viên đã có kinh nghiệm làm việc: Mức lương dao động trong khoảng từ 8.5 triệu đến khoảng 12-14 triệu đồng/tháng.

-          Đối với cấp quản lý trong lĩnh vực xuất nhập khẩu: Với sự dày dặn về kinh nghiệm và khả năng quản lý tốt, bạn có thể sẽ nhận được mức lương cao hơn gấp 2, gấp 3 lần nhân viên bình thường. Tất nhiên, mức lương bạn nhận được cũng tuỳ theo từng công ty và từng lĩnh vực quản lý.

 

6.      Tổng kết

Vậy là mình đã tổng kết cho các bạn những điều cần biết về chuyên viên viên xuất nhập khẩu. Nhưng những điều trên chưa phải là tất cả, khi bạn học và tiềm hiểu sâu hơn thì sẽ còn nhiều điều thú vị hơn nữa.

Cảm ơn bạn đã xem và chúc các bạn thành công


Nhận xét