Tìm hiểu về kế toán tưởng

 Kế toán trưởn là gì ? kế toán trưởng thường làm gì ? những yêu cầu của kế toán trưởng? mức lương ra sao? Đó là những thắc mắc mình sẽ giải đáp cho các bạn ở bài viết dưới đây.

 

1.      Kế toán trưởng  là gì? Đầu tiên, mình sẽ giải thích thuật ngữ kế toán trưởng trong bộ phận kế toán là gì. Kế toán trưởng (hay còn gọi là Chief Accountant) là một quản lý cấp cao, người đứng đầu trong bộ phận kế toán của một đơn vị, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp,…

Kế toán trưởng là thuật ngữ được dùng cho những người được Bộ tài chính cấp phép. Họ là những người chỉ đạo, tham mưu cho ban lãnh đạo và chịu trách nhiệm chính cho các chiến lược tài chính của doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp lớn, kế toán trưởng sẽ giám sát công việc của chuyên gia tài chính và họ sẽ làm việc dưới quyền của Giám đốc tài chính - CFO.

Qua đó, bạn cũng có thể thấy được cơ hội nghề nghiệp của vị trí này rất lớn khi hầu hết các doanh nghiệp đều cần đến. Tuy nhiên để được cất nhắc lên kế toán trưởng, bạn cần phải trau dồi kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp cũng như kinh nghiệm thực tế.

 

2.      Vai trò của kế toán trong doanh nghiệpKế toán trưởng có vai trò rất quan trọng trong việc theo dõi và quản lý tài chính cho một doanh nghiệp. Là một kế toán trưởng cần phải biết và thực hiện tốt các công việc liên quan đến nghiệp vụ chuyên môn tài chính theo quy định của Nhà nước.

Đối với những nghiệp vụ chuyên môn kế toán, kế toán trưởng sẽ đưa ra chiến lược phát triển phù hợp với tình hình hoạt động chung của doanh nghiệp theo từng giai đoạn. Đồng thời, theo dõi, kiểm tra hợp đồng kinh tế đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp. Kịp thời đưa ra hướng xử lý cho những trường hợp làm sai nguyên tắc dẫn đến mất mát, hư hỏng tài sản cố định.

Đối với nghiệp vụ tài chính, kế toán trưởng sẽ tham mưu, cố vấn cho ban quản trị cách thức xử lý những khó khăn tài chính do quy định tài chính không phù hợp. Giám sát, quản lý nguồn vốn của doanh nghiệp với mục tiêu giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp.

 

3.      Các nhiệm vụ của kế toán trưởng


+ Quản lý hoạt động của bộ phận kế toán

Kế toán trưởng là người có quyền hạn cao trong bộ phận kế toán, cũng là người chịu trách nhiệm khi xảy ra vấn đề liên quan đến tài chính của doanh nghiệp. Một kế toán trưởng cần phải quản lý, đào tạo và đảm bảo hiệu suất làm việc của các kế toán viên trong cùng bộ phận. Ngoài ra còn phải đảm nhận những hoạt động khác như giao dịch với ngân hàng, áp dụng công nghệ, kỹ thuật nhằm giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, giảm chi phí, tăng tính hiệu quả.

 

+ Đảm bảo tính hợp pháp trong sổ sách kế toán

Kế toán trưởng của một doanh nghiệp cần phải đảm bảo được tính chính xác, kịp thời và hợp pháp đối với các số liệu lưu lại trong sổ sách kế toán, báo cáo tài chính, bảng cân đối kế toán hay công nợ ngân hàng. Những số liệu quan trọng này sẽ do kế toán trưởng chịu trách nhiệm khi có vấn đề phát sinh, vậy nên cần đảm bảo tính chính xác và hợp pháp.

 

+ Có trách nhiệm giám sát việc quyết toán

Việc quyết toán những khoản thu chi, dòng tiền, kiểm kê tài sản của một doanh nghiệp vào cuối năm sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới doanh nghiệp. Vậy nên kế toán trường cần giám sát việc quyết toán này kỹ càng để luôn sẵn sàng khi quản lý cấp cao yêu cầu quyết toán bất cứ thời điểm nào trong năm. Việc giám sát quy trình quyết toán cũng sẽ giúp kế toán trưởng dễ dàng nắm bắt được tình hình kinh doanh, từ đó có những hành động kịp thời để giảm chi phí, tăng hiệu quả tài chính cho doanh nghiệp.

 

 + Lập báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính là những văn bản tóm tắt lại kết quả của những hoạt động sản xuất kinh doanh theo quý, theo năm của doanh nghiệp. Việc lập báo cáo tài chính sẽ được thực hiện vào những khoảng thời gian quy định, hoặc khi ban lãnh đạo yêu cầu trình bày. Báo cáo tài chính có thể do kế toán trưởng trực tiếp lập hoặc giám sát kế toán viên lập.

 

+Tham gia phân tích và dự báo nguồn tài chính

Việc phân tích và dự báo nguồn tài chính là một công việc quan trọng hàng đầu đối với một kế toán trưởng. Dựa trên tình hình hoạt động của doanh nghiệp, tình hình kinh tế thị trường trong nước và quốc tế để đưa ra dự báo phù hợp nhất với doanh nghiệp.

 

Từ đó, giúp doanh nghiệp biết được nên đầu tư thêm vào lĩnh vực nào hay cần duy trì ngân sách, nguồn vốn ở mức nào là phù hợp. Cũng như thông qua những phân tích, dự báo nguồn tài chính giúp doanh nghiệp xử lý kịp thời những rủi ro phát sinh hay khắc phục sai phạm của doanh nghiệp về tài chính.

 

4.      Cần những gì để trở thành một kế toán trưởng giỏia. Kỹ năng cần có của kế toán trưởng

- Yêu thích những con số: Kế toán trưởng sẽ làm việc rất nhiều với những con số. Chính vì vậy, việc yêu thích những con số sẽ giúp hoàn tất công việc nhanh chóng.

 

- Kỹ năng phân tích logic: Kế toán trưởng có trách nhiệm theo dõi và phân tích các số liệu tài chính của doanh nghiệp. Thế nên, việc có kỹ năng phân tích logic là vô cùng cần thiết. Với kỹ năng phân tích logic, kế toán trưởng sẽ có thể thực hiện các nghiệp vụ và đưa ra giải pháp nhanh chóng để giải quyết các vấn đề liên quan đến tài chính, kế toán.

 

- Kỹ năng giao tiếp xã hội: Biết giao tiếp, biết ứng xử khéo léo, hoặc ứng phó nhanh với nhiều tình huống phát sinh sẽ là người có khả năng lãnh đạo tốt, thích hợp với những vị trí cao trong doanh nghiệp. Vậy nên, một kế toán trưởng cũng rất cần kỹ năng giao tiếp xã hội. Nó sẽ giúp việc giao tiếp với cấp dưới, cấp trên và các bộ phận khác được dễ dàng hơn.

 

- Kỹ năng tổ chức và quản lý: Là người đứng đầu một bộ phận trong doanh nghiệp, kế toán trưởng cần phải có kỹ năng tổ chức và quản lý. Tổ chức hoạt động, xây dựng quy trình, quản lý kế toán viên đảm bảo công việc được thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước và quy tắc của doanh nghiệp.

 

- Kỹ năng sắp xếp thời gian: Để có thể trở thành một kế toán trưởng giỏi, luôn hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất thì kỹ năng sắp xếp thời gian và sắp xếp công việc là cần thiết. Khối lượng công việc của một kế toán trưởng rất lớn và công việc chủ yếu lại liên quan đến giấy tờ, sổ sách, số liệu. Vậy nên việc sở hữu kỹ năng sắp xếp thời gian và công việc sẽ giúp công việc diễn ra suôn sẻ theo ý muốn.

 

- Cẩn thận, tỉ mỉ và tính kỷ luật cao: Công việc của ngành kế toán yêu cầu cẩn thận, tỉ mỉ và tính kỷ luật cao, cũng vì vậy để có thể trở thành một kế toán trưởng thì lại càng phải cẩn thận, chú ý từng chi tiết nhỏ. Những số liệu, thống kê, báo cáo tài chính, thuế hay việc quyết toán yêu cầu tính chính xác cao, vậy nên dù là một sai sót nhỏ cũng có thể khiến cho doanh nghiệp tổn hại lớn.

 

b. Lộ trình trở thành kế toán trưởng

Để trở thành kế toán trưởng bên cạnh đạt được những điều kiện và tiêu chuẩn thì bạn còn cần có một lộ trình rõ ràng. Và lộ trình cơ bản để có thể trở thành kế toán trưởng trong tương lai gồm có 3 giai đoạn:

 

- Trở thành nhân viên kế toán bộ phận: Đầu tiên nên bắt đầu từ vị trí kế toán thu mua, kế toán thuế, kế toán công nợ, kế toán tiền lương,... Việc bắt đầu từ vị trí thấp, chuyên xử lý nghiệp vụ cho từng phần hành sẽ là bước đầu tiên làm quen với công việc. Với vị trí nhân viên kế toán bộ phận, bạn sẽ có cơ hội tích lũy kiến thức và kỹ năng trải nghiệm thực tế. Việc đào sâu vào một nghiệp vụ của kế toán nhằm tạo dựng nền tảng kiến thức, kỹ năng vững chắc.

 

- Trở thành kế toán tổng hợp: Sau khi đã có kinh nghiệm làm việc từ 3 - 5 năm, chuyên môn và kỹ năng vững vàng thì bạn có thể thử sức với vị trí kế toán tổng hợp. Vị trí này cần những người có khả năng tổng hợp, có cái nhìn bao quát tất cả các hoạt động trong kế toán doanh nghiệp. Kế toán tổng hợp được biết đến là người hỗ trợ trực tiếp cho kế toán trưởng, với vị trí này bạn có thể học hỏi thêm những công việc và kỹ năng của quản lý cấp cao.

 

- Trở thành kế toán trưởng: Khi đã tự tin với kiến thức và kỹ năng mà bản thân mình có, sẵn sàng chịu trách nhiệm cho bộ phận kế toán, và tham mưu, góp ý cho giám đốc tài chính cùng ban lãnh đạo nghĩa là bạn đã sẵn sàng với vị trí kế toán trưởng.

 

Nhiều bạn đang thắc mắc liệu một người có thể làm kế toán trưởng cho nhiều doanh nghiệp cùng một lúc hay không thì câu trả lời là có nhé! Theo Bộ luật Lao động mới nhất, bạn hoàn toàn có thể làm việc cùng lúc tại nhiều doanh nghiệp, và trong Luật Kế toán 2015 cũng không có quy định nào không cho phép một người cùng lúc làm kế toán trưởng cho nhiều doanh nghiệp. Vậy nên, quan trọng là bạn cần phải đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp, không vi phạm đạo đức nghề nghiệp khi làm kế toán trưởng cho nhiều doanh nghiệp.

 

c. Mức lương và cơ hội nghề nghiệp

Kế toán trường là quản lý cấp cao, áp lực lớn, chịu nhiều trách nhiệm nặng nề vậy nên đây cũng là một công việc văn phòng có mức lương khủng. Tuỳ vào quy mô doanh nghiệp, tính chất công việc, lĩnh vực hoạt động và kinh nghiệm mà mức lương mỗi doanh nghiệp sẽ khác nhau.

 

Vậy nên mức lương của kế toán trưởng cũng dao động trung bình từ khoảng 10 - 30 triệu/tháng chưa kể trợ cấp làm ngoài giờ, thậm chí với những người làm kế toán trưởng cho nhiều doanh nghiệp, sử dụng tối đa năng lực thì mức lương có thể đạt tới con số đáng ngưỡng mộ.

 

5.      Học kế toán tưởng ở đâu

Nếu bạn đọc những điều trên và bạn bắt đầu hứng thù về ngành  kế toán trưởng thì bạn hãy xem qua trung tâm GEC. Đây là một trong những trung tâm đào tạo kế toán trưởng hàng đầu ở tphcm, với đội ngũ giảng viên có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, môi trường học lý tưởng và mức học phí hấp dẫn thì bạn còn ngần ngại gì mà không đăng ký cho mình một khóa học kế toán trưởng ở trung tâm mình nào.

Cảm ơn bạn đã xem

Nhận xét