Tìm hiểu về ngành quản trị nhân sự

 


Quản trị nhân sự là gì? Những công việc của quản trị nhân sự là gì? Mức lương như thế nào? Đó là những thắc mắc mà mình sẽ giải đáp vào hôm nay nha.

 

1.       Quản trị nhân sự là gì?Quản trị Nhân sự hay là Quản trị Nhân lực hoặc Quản lý Nguồn nhân lực là công tác quản lý các lực lượng lao động của một tổ chức, công ty, xã hội, nguồn nhân lực. Chịu trách nhiệm thu hút, tuyển dụng, đào tạo, đánh giá, và tưởng thưởng người lao động, đồng thời giám sát lãnh đạo và văn hóa của tổ chức, và bảo đảm phù hợp với luật lao động và việc làm.

 

2.       Những công việc của quản trị nhân sự+ Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Sự phát triển của nhân viên sẽ là động lực cho sự phát triển của doanh nghiệp. Chính vì vậy, nhà quản lý nhân sự còn cần tổ chức các khóa đào tạo về các kiến thức, kỹ năng chuyên môn, các kỹ năng mềm,… để nâng cao năng lực và trình độ của nhân sự và cải thiện hiệu quả làm việc. Việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp cần được lên kế hoạch bài bản và cụ thể về thời điểm, thời gian, đối tượng nhân sự và ngân sách chi trả.

 

+ Quản lý hiệu suất làm việc

HRM chính là người đảm nhận việc quản lý hoạt động làm việc của đội ngũ nhân viên trong doanh nghiệp. Nắm bắt được quy trình làm việc và đánh giá việc hoàn thành các nhiệm vụ của nhân sự trong công ty, quản lý nhân sự sẽ điều phối và thúc đẩy mọi người làm việc khoa học từ đó hoàn thành công việc được tốt hơn.

Quy trình quản lý hiệu suất làm việc của nhân sự được đánh giá từ việc lập kế hoạch, giám sát, và khen thưởng những đóng góp trong quá trình làm việc của nhân viên. Việc đánh giá thường xuyên giúp phát huy tốt nhất tiềm năng của các nhân sự, giúp nhận thấy những điểm cần khắc phục và tăng cường khả năng hỗ trợ, phối hợp giữa các nhân sự, các phòng ban để nâng cao hiệu quả công việc. Đánh giá những nhân sự chưa hoàn thành công việc và loại bỏ nếu không đáp ứng được yêu cầu công việc.

 

+ Lập kế hoạch dự phòng nhân lực

Trưởng phòng nhân sự của các doanh nghiệp cần đảm nhận việc lập kế hoạch dự phòng nguồn nhân lực để đảm bảo hoạt động của công ty được ổn định, không xáo trộn khi xảy ra trường hợp có nhân viên nghỉ việc đột ngột.  Đặc biệt cần xây dựng nhân sự nguồn cho các vị trí quản lý, các trưởng phòng hay ban lãnh đạo của doanh nghiệp để có phương án dự phòng có người thay thế đáp ứng hoạt động đảm bảo công việc không gián đoạn.

 

+ Xây dựng chế độ, quyền và phúc lợi cho nhân sự

Đảm bảo chế độ, các quyền lợi và phúc lợi cho nhân sự một cách công bằng giúp tạo động lực cho việc cống hiến cho phát triển chung của doanh nghiệp. Thông qua hiệu suất làm việc, trưởng bộ phận nhân sự cần cân đối mức lương thưởng tương xứng cho nhân viên.

 

+ Quản lý thông tin nguồn nhân sự

Nắm bắt được thông tin về nguồn nhân sự, nhân viên trong công ty, bộ phận nhân sự có thể đánh giá biết được điểm mạnh, điểm yếu từ đó đưa ra việc sắp xếp, điều phối, chiến lược phù hợp với từng giai đoạn phát triển của công ty.

 

+ Xem xét và tuyển dụng nguồn nhân lực phù hợp

Tại nhiều công ty Việt Nam, Quản lý nhân sự cũng chính là người chịu trách nhiệm công việc tuyển dụng nhân sự cho công ty, doanh nghiệp. Họ phải lên kế hoạch nhằm thu hút được các nhân viên phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp, tăng hiệu quả và tối ưu chi phí tuyển dụng. Nhà quản lý sẽ giao cho các nhân viên nhân sự (HR) để triển khai quá trình tuyển dụng.

 

 

3.       Mức lương của quản trị nhân sựQuản lý nhân sự là nghề có mức lương vô cùng hấp dẫn, dao động trong khoảng 10 – 27 triệu đồng. Khi làm việc ở các công ty, doanh nghiệp lớn, mức thu nhập của Quản lý nhân sự có thể lên tới hơn 30 triệu đồng/ tháng.

 

4.       Những điều cần thiết để trở thành quản trị nhân sự+ Kỹ năng chuyên môn

Kỹ năng chuyên môn là đặc điểm không thể thiếu với người quản trị nhân sự, đó là: dự báo nhu cầu nhân sự và hoạch định nguồn nhân lực, phác họa chân dung ứng viên tiềm năng, sắp xếp một buổi phỏng vấn ấn tượng và thành công, đặt câu hỏi phỏng vấn để nắm bắt được tính cách, “bản chất” ứng viên, xây dựng hệ thống thông tin nội bộ hai chiều, hướng dẫn nhân viên mới hội nhập với công ty…

+ Kỹ năng làm việc

Phẩm chất đầu tiên của người làm công tác nhân sự là sự tận tụy, từ những công việc cụ thể như tính lương thưởng, đảm bảo phúc lợi đến huấn luyện đào tạo cũng như tổ chức bộ máy… Ngoài ra, người làm công tác nhân sự cần có khả năng phân tích và tổ chức tốt từ đó đảm bảo nguồn nhân lực có tính kế thừa và lâu dài.

+ Kỹ năng giao tiếp

Nghề nhân sự đòi hỏi nhân viên phải có kỹ năng giao tiếp và làm việc tập thể, nhạy bén, khéo léo trong cách ứng xử với các nhân viên trong công ty, hiểu rõ tính chất công việc và tính cách của từng người, luôn sẵn sàng giúp đỡ và đưa ra những lời khuyên thích hợp khi cần thiết.

+ Kỹ năng thuyết phục

Bên cạnh kỹ năng giao tiếp, khả năng thuyết phục cũng nằm trong số những yêu cầu cần thiết khi tuyển dụng nhân sự.

 

Kỹ năng thuyết phục người sử dụng lao động và thuyết phục cả người lao động là những kỹ năng vô cùng quan trọng trong quá trình hóa giải các mâu thuẫn nội tại hoặc trong quá trình thuyết phục cấp trên chấp thuận kế hoạch do mình đề xuất.

 

+ Kỹ năng nhân sự

Bạn phải thành thạo các kỹ năng nhân sự, bao gồm: Chiến lược quản lý nhân sự, Kế hoạch về nguồn nhân lực, Định hướng và phát triển nhân lực, Thiết kế bộ máy tổ chức, Tổ chức tuyển dụng, Đào tạo, Phương pháp nâng cao hiệu quả công việc, Lương thưởng và các khoản phúc lợi, hỗ trợ nhân viên.

 

 

Nhận xét