Chuyên viên xuất nhập khẩu những điều bạn cần biết

 Chuyên viên xuất nhập khẩu là gì? Họ làm những gì? Công việc của chuyên viên xuất nhập khẩu quan trọng như thế nào? Đây là những điều mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới này.

 

1.     Xuất nhập khẩu là gì?Xuất nhập khẩu là cụm từ gọi chung của hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu. Có thế hiểu rằng, xuất nhập khẩu là hoạt động kinh doanh giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ với nhau. Quốc gia này sẽ mua các mặt hàng, dịch vụ mà mình không sản xuất được từ các quốc gia khác bằng tiền tệ. Hoạt động một quốc gia mua hàng hoá vào lãnh thổ của họ gọi là nhập khẩu, hoạt động một quốc gia bán ra các sản phẩm cho quốc gia khác gọi là xuất khẩu.

2.     Chuyên viên xuất nhập khẩu là gì?

Nhân viên xuất nhập khẩu (Import – Export Staff) là vị trí nhân sự trực tiếp tham gia vào quá trình hoàn tất hồ sơ, các thủ tục hải quan cho doanh nghiệp để được tiến hành nhập khẩu hàng hóa hoặc bán hàng hóa ra nước ngoài.

 

2.1.                       Công việc của chuyên viên xuất nhập khẩu là gì?

Công việc của chuyên viên xuất nhập khẩu bao gồm những việc như:

+ Thực hiện lên các kế hoạch tìm kiếm và đề xuất với ban giám đốc thông tin hàng hóa, nhập hàng, tìm kiếm các nhà cung cấp (trong và ngoài nước).

+ Soạn thảo, ký kết hợp đồng, giao dịch.

+ Đàm phán với đối tác, các nhà cung cấp hoặc khách hàng.

+ Theo dõi, quản lý hành trình, tiến độ của hàng hóa, sản phẩm. Kiểm soát chất lượng, số lượng của hàng hóa.

+ Giải quyết những mâu thuẫn, vấn đề phát sinh có liên quan đến hàng hóa, sản phẩm trong quá trình vận chuyển.

+ Thực hiện tiếp nhận, đối chiếu các hồ sơ liên quan đến hàng hóa. Thực hiện nhận, kiểm tra các chứng từ từ nhà cung cấp.

+ Xác định HS code của các mặt hàng nhập khẩu của doanh nghiệp.

+ Thực hiện các thủ tục liên quan đến hải quan như khai báo, giấy xuất hàng hoặc các giấy tờ thủ tục liên quan khác.

+ Quản lý, lưu trữ các chứng từ có liên quan, các chi phí trong quá trình xuất nhập khẩu.

+ Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu.

 

 

2.2.                       Những kỹ năng mà một chuyên viên XNK cần có

Một chuyên viên XNK giỏi cần có những kỹ năng bao gồm

+ Kỹ năng xây dựng chiến lược: Kỹ năng này là một trong những yêu cầu của vị trí nhân viên xuất nhập khẩu. Bởi ngoài việc theo dõi, hỗ trợ các thủ tục xuất nhập hàng hóa, bạn sẽ cần phải giúp doanh nghiệp tiết kiệm được các chi phí liên quan như sản xuất, vận chuyển hàng hóa.

+ Sắp xếp, tổ chức công việc: Để trở thành nhân viên xuất nhập khẩu, bạn sẽ cần có khả năng tổ chức và sắp xếp công việc khoa học, tối ưu nhất. Vị trí này sẽ yêu cầu khá nhiều về việc bạn sẽ cần theo dõi các vấn đề liên quan đến hàng hóa như thời gian xuất/nhập, địa điểm, cách thức vận chuyển,..

+ Giao tiếp: Đây là kỹ năng hết sức quan trọng bởi nhân viên xuất nhập khẩu sẽ phải làm việc thường xuyên với các cơ quan, đơn vị khác như khách hàng, kho hàng, hải quan, đơn vị vận chuyển,…

+ Kỹ năng văn phòng: Bạn sẽ cần có kỹ năng tốt về các công cụ văn phòng như Excel, Word,.. bởi bạn sẽ cần làm việc trên các chứng từ, hợp đồng.

+ Kỹ năng tìm kiếm, tổng hợp thông tin: Kỹ năng này sẽ giúp bạn có thể tìm kiếm được các nguồn nguyên vật liệu, đối tác phù hợp và tối ưu chi phí cho doanh nghiệp.

+ Kỹ năng liên quan đến lĩnh vực vận chuyển, nghiệm thu hàng hóa.

+ Kỹ năng quản lý kho.

+ Kỹ năng phân phối: Hỗ trợ cho công việc quản lý nhân viên, điều phối, phân phối và tương tác với các nhà cung cấp, khách hàng, nhà phân phối.

 

3.     Mức lương của chuyên viên xuất nhập khẩu

Tùy thuộc vào số năm kinh nghiệm, vị trí làm việc cũng như quy mô doanh nghiệp mà mức lương của nhân viên xuất nhập khẩu sẽ có những mức khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo mức lương được TopCV tổng hợp trung bình dưới đây:

-          Đối với nhân viên mới tốt nghiệp ra trường, chưa có kinh nghiệm: 5.000.000 – 9.000.000 đồng/tháng.

-          Đối với nhân viên đã có kinh nghiệm trên 1 năm: 8.500.000 – 14.000.000 đồng/tháng.

-          Đối với cấp bậc quản lý: Thường mức lương có thể gấp 2 hoặc gấp 3 so với vị trí nhân viên.

 

4.     Sự quan trọng của nhân viên xuất nhập khẩu

Với những điều trên thì có thể kết luận rằng chuyên viên xuất nhập khẩu là một nghành nghề rất quan trọng, vì họ là người giám và đảm nhiệm hết những công việc liên quan đến quá trinh xuất và nhập khẩu, từ quản lý giấy tờ, kiểm duyệt,…. Cho nên mức lương của của chuyên viên XNK không thấp tý nào vì độ quan trọng và cần thiết ở vị trí này.

Cảm ơn các bạn đã xem

Nhận xét