Kế toán doanh nghiệp và những điều bạn cần biết?Chắc hẳn các bạn đây là ai cũng đã nghe qua kế toán, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Cho nên bây giờ mình sẽ nói và giải đáp những câu hỏi thường gặp về kế toán doanh nghiệp nhá. Như : kế toán danh nghiệp là gì? Kế toán doanh nghiệp làm những gì? Mức lương của kế toán doanh nghiệp ra sao ?... . Bây giờ ta cùng bắt đầu nhá.

 

1.     Kế toán doanh nghiệp là gì?Kế toán doanh nghiệp là một bộ phận kế toán đặc biệt liên quan đến kế toán cho các công ty, lập báo cáo quyết toán và báo cáo lưu chuyển tiền tệ, phân tích, giải thích các kết quả tài chính của công ty và các sự kiện diễn ra, lập bảng cân đối kế toán hợp nhất ( Thu- Chi) cụ thể, chính xác.

Ở bất kỳ doanh nghiệp hay công ty nào cũng cần người phân tích tài chính, nắm rõ thu chi cũng như thuế giá trị gia tăng. Lãnh đạo doanh nghiệp không thể nào ôm hết mọi việc thu chi ngân sách, tính các khoản thanh toán thuế ước tính hàng quý, hàng năm. Từ đó, vị trí của người làm kế toán đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Nếu tìm được một người lập kế hoạch kiểm toán giỏi, công ty sẽ ngày càng phát triển thuận lợi.. Với nhu cầu nhân lực trí tuệ ngành này ngày càng cao kể cả trong tương lai, học kế toán sẽ chẳng bao giờ lo thất nghiệp, bởi vì nó luôn giữ vị trí ảnh hưởng trong cty, bắt buộc công ty nào cũng cần đến Kế Toán.

 

2.      Nhiệm vụ của kế toán doanh nghiệpGhi chép, tính toán, và báo cáo tình hình hiện có. Ghi chép tình hình luân chuyển và sử dụng tài sản, tiền vốn. Ghi chép lại toàn bộ quá trình sử dụng vốn của công ty.

Kiểm tra tình hình thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh. Kiểm tra kế hoạch thu chi tài chính. Kiểm tra việc giữ gìn và sử dụng tài sản, vật tư, tiền vốn.

Phát hiện kịp thời những hiện tượng lãng phí. Ngăn ngừa những vi phạm chế độ, quy định của Công ty.

Phổ biến chính sách, chế độ quản lý của nhà nước với các bộ phận liên quan khi cần thiết.

Cung cấp các số liệu, tài liệu cho việc điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh. Kiểm tra, phân tích hoạt động kinh tế tài chính, phục vụ công tác lập và theo dõi kế hoạch. Cung cấp số liệu báo cáo cho các cơ quan theo chế độ kế toán hiện hành.

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh cho BTGĐ Công ty

Phòng kế toán cũng như các phòng ban khác, đứng đầu bộ phận kế toán thường là kế toán trưởng hoặc giám đốc tài chính.

 

3.     Kế toán doanh nghiệp học những gì?Kiến thức cơ sở

 

Nguyên lý kế toán

Kinh tế vi mô

Lý thuyết tài chính tiền tệ

Kiến thức chung của ngành

 

Kế toán doanh nghiệp

Phần mềm kế toán Misa

Kế toán thương mại

Kiến thức chuyên sâu

 

Tài chính doanh nghiệp

Thuế và thực hành khai báo thuế

Kiểm toán

 

4.     Học kế toán doanh nghiệp ra trường làm gì?Với các công việc trên, sinh viên ngành Kế toán có thể khẳng định năng lực của mình tại:

-    Các doanh nghiệp, các đơn vị hoạt động vì mục đích lợi nhuận như: công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm;

-    Các đơn vị công - các đơn vị hoạt động không vì lợi nhuận như: các cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện;

-    Các cơ quan quản lý nhà nước : bộ phận thuế, thống kê, kế hoạch đầu tư;

-    Các trường đại học, cao đẳng, trung tâm đào tạo kế toán

 

5.     Mức lương của kế toán doanh nghiệp?

Ở những vị trí ít kinh nghiệm (vừa mới tốt nghiệp) thì mức lương kế toán hiện nay có thể dao động từ 5-8 triệu/tháng. Tuy nhiên, cũng có một số doanh nghiệp nhỏ hiện tại vẫn đang trả lương thấp hơn mức này.

 

Mức lương này tăng dần qua các năm khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn (tầm trên 3 năm). Khi bạn đã lên đến vị trí kế toán tổng hợp thì mức lương của bạn thường sẽ tăng lên khá nhiều. Mức lương kế toán tổng hợp có thể dao động từ 10-30 triệu/tháng.

 

Kế toán cũng là ngành có mức thu nhập rất đa dạng dựa vào trình độ chuyên môn

Vị trí kế toán trưởng là vị trí có mức lương chênh lệch nhiều nhất giữa các doanh nghiệp. Có những doanh nghiệp kế toán trưởng chỉ có mức lương khoảng 15-20 triệu, nhưng cũng có những doanh nghiệp đang chi trả cho vị trí này tới 80-100 triệu/tháng.​ Sự khác biệt này một phần phụ thuộc vào kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng của người hành nghề kế toán

 

6.     Tổng kết

Vậy là mình đã tổng hợp cho các bạn những điều cần biết về kế toán doanh nghiệp rồi nha, và nếu bạn có nhu cầu học kế doanh nghiệp thì bạn có thể đang ký học ở trung tâm gec, đây là một trong những trung tâm đào tạo kế toán doanh nghiệp chất lượng với đội ngũ giáo viên có nhiều kinh nghiệm thực tế thì bạn không cần lo về chất lượng đâu, cùng với học phí hấp dẫn giảm đến 30% khi đăng ký học trước ngày khai giảng đó nha.

 

Cảm ơn các bạn đã xem

Nhận xét