Kế toán doanh nghiệp là gì? những điều bạn cần biết về kế toán doanh nghiệp?

 1.       Kế toan doanh nghiệp là gì?

Kế toán doanh nghiệp là người có nhiệm vụ thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin tài chính, thông tin kinh tế dưới hình thức giá trị, hiện vật, thời gian lao động.Đối với hoạt động kinh doanh và sản xuất của doanh nghiệp, kế toán doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng, thường gồm có 2 mảng chính là kế toán nội bộ và kế toán thuế.

 

2.       Những công việc của kế toán doanh nghiệp+ Thu thập xử lý thông tin, số liệu kế toán, kiểm toán theo chế độ kế toán.

+ Phát hiện sai sót trong quá trình xử lý các số liệu.

+ Tiến hành kiểm tra, giám sát các khoản thu chi tài chính, các khoản công nợ, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và phân tích thông tin số liệu kế toán.

+ Cung cấp các thông tin tài chính nhằm đưa ra các đề xuất nâng cao hiệu quả hoạt động.

+ Tổng hợp thông tin và lập báo cáo tình chính cho doanh nghiệp.

 

3.       Những tố chất cần có của kế toán doanh nghiệp?+ Khả năng phân tích và tổng hợp số liệu và có trí nhớ tốt

 

+ Yêu thích các con số: kể từ khi bạn quyết định theo nghề kế toán, việc đầu tiên đó là yêu thích các con số. Điều này, có thể là do sở thích của bạn hoặc được hình thành khi bạn tiếp xúc với nó trong quá trình học tập hoặc trên giảng đường Đại học bạn đã bắt gặp bộ môn kế toán mà mình yêu thích. Bạn  có mục tiêu rõ ràng và muốn trưởng thành trong nghề này thì việc làm quen và yêu thích những con số sẽ dần trở thành niềm vui của mình.

 

+ Trung thực, kiên nhẫn và nguyên tắc: được xem là yếu tố quan trọng nhất trong nghề kế toán, vì có liên quan đến sổ sách, tiền bạc của công ty cho nên việc bạn trung thực sẽ tạo niềm tin đối với nhiều người.

 

+ Tính chính xác: mỗi nghiệp vụ kế toán sẽ gắn liền với những con số khác nhau, vì thế công việc này đòi hỏi bạn phải chính xác trong từng ghi chép, trong từng phép tính.

 

+ Trách nhiệm kỷ luật cao

 

+ Có kỹ năng sử dụng tốt các chương trình kế toán: với tốc độ phát triển công nghệ như hiện nay thì các phần mềm kế toán ra đời ngày càng nhiều, với mục đích giảm bớt áp lực cho nhân viên cũng như tiện ích trong việc quản lý. Vì thế, nếu một kế toán viên biết sử dụng các nghiệp vụ phần mềm kế toán cũng là một lợi thế.

 

Để tìm kiếm những công việc phù hợp với mình các bạn có thể tham khảo thêm tại trang web tuyển dụng nhân sự tbsvn.com.vn để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

 

4.       Mức lương của kế toán doanh nghiệpMức lương kế toán doanh nghiệp ở các vị trí tương tự nhau giữa các công ty có sự chênh lệch khá lớn trên thị trường. Tại các doanh nghiệp khác nhau, thu nhập của nhân viên kế toán không hề giống nhau. Tựu chung, con số này ngày càng có sự chênh lệch khi áp dụng ở những vị trí cấp bậc kế toán cao hơn, chẳng hạn như vị trí Kế toán trưởng.

 

Với những vị trí kế toán còn thiếu hoặc chưa thực sự có kinh nghiệm nhiều, mức thu nhập có thể chỉ dao động trong khoảng từ 5.000.000 - 8.000.000 VNĐ/tháng. Mặc dù vậy, rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trả lương cho vị trí này thấp hơn con số trên.

 

Thu nhập của bạn sẽ được xem xét tăng dần khi lúc này, bạn đã sở hữu được nhiều kinh nghiệm làm việc hơn, đặc biệt là những ứng viên có kinh nghiệm trên ba năm làm việc. Đặc biệt, con số này cũng tăng lên đáng kể nếu bạn đã ở vị trí kế toán tổng hợp. Theo đó, 10.000.000 - 30.000.000 VNĐ/tháng có thể là mức thu nhập trung bình của một kế toán tổng hợp ở các doanh nghiệp.

 

Mức lương kế toán chênh lệch nhiều nhất giữa các công ty khi ở vị trí Kế toán trưởng. Ở một số doanh nghiệp, vị trí Kế toán trưởng chỉ có thu nhập trung bình từ 15.000.000 - 20.000.000 VNĐ, tuy nhiên cũng có không ít công ty hiện nay trả lương cho vị trí này lên đến 80.000.000 - 100.000.000 VNĐ/tháng. Tất nhiên, có sự chênh lệch khá cao này là xuất phát từ những giá trị thuộc về cá nhân người làm việc như năng lực, kinh nghiệm, kiến thức, khối lượng nhiệm vụ được giao,...

 

5.       Tổng kết

Trên là những điều bạn cần biết về kế toán doanh nghiệp, và  như bạn thấy kế toán doanh nghiệp không phải là một ngành dễ vì bạn cần phải có những kiến thức hay kiên trì và nhanh nhẹn trong công việc thì mới có thể hoàn thành tốt công việc được giao. Cuối cùng cảm ơn bạn đã xem và chúc bạ thành công

 

Nhận xét